Nên đi thuê hay mua nhà để ở?

Mua nhà hay đi ở thuê là câu hỏi mà người trẻ luôn trăn trở. Tuy nhiên, nếu làm bài toán tính kỹ thì việc mua nhà càng sớm sẽ lợi hơn.

Nhìn lại mặt bằng giá thị trường nhà ở trong thời gian qua có thể thấy cơ hội sở hữu nhà của bộ phận người có thu nhập thấp tại đô thị ngày càng hẹp lại.

Càng e dè, cơ hội càng hẹp lại

Tại thị trường khu vực TP.HCM, giá nhà ở hiện đang vượt quá tầm tay người có mức thu nhập trung bình, thế cho nên người có thu nhập thấp sẽ càng khó khăn cho việc sở hữu 1 căn hộ. Các căn hộ có khoảng cách xa trung tâm trên 10 km hiện cũng đã ngấp nghé mức giá từ 2 tỷ đồng/căn hộ hai phòng ngủ.

Với mức giá này, ngay đến những người có thu nhập 15 triệu đồng/tháng hiện cũng không đủ mạnh mẽ để đưa ra quyết định mua nhà, bởi thu nhập này chỉ đủ trang trải cho bản thân, nếu đã lập gia đình thì với hai khoản thu nhập của vợ chồng cũng chỉ đủ cho sinh hoạt phí hàng ngày.

Lo ngại không xoay sở được khoản thanh toán tiền vay hàng tháng nên không ít người dù sống và làm việc ở TP.HCM hơn chục năm như chị Ngọc Linh vẫn đi ở thuê. Kể từ khi có con gái, mọi chi tiêu trong nhà càng tốn nhiều hơn, chỉ riêng tiền nhà và tiền sữa cho con đã hết chục triệu, chưa kể đến tiền gửi trẻ và các khoản khác, … Lại thêm quê ở xa, hàng năm tết đến, cả nhà lại bồng bế nhau về sum họp với gia đình càng khiến cho khả năng dành dụm của hai vợ chồng gần như là con số không.

Nên đi thuê hay mua nhà để ở? - Ảnh 1.

Có được không gian sống tiện nghi là điều ai cũng mong muốn

Cũng mong ước có một căn nhà, dù nhỏ thôi nhưng với khả năng tài chính như hiện tại, thật sự không dám biến ước mơ thành hiện thực, dù hàng năm vẫn để dành được ít nhưng khi nhìn lại giá nhà thì đã thấy tăng hơn năm trước khá nhiều, chị Linh cho biết.

Sự e dè này vốn là tâm lý chung của hầu hết những ai vẫn chưa mua được nhà. Tuy nhiên, nếu không quyết liệt thì cơ hội sở hữu được nhà càng xa hơn. Ngay thời điểm hiện tại, chỉ cần chịu khó đi xa một chút, các khu vực vùng ven thành phố vẫn có thể tìm kiếm được các dự án mình có khả năng mua được.

Nhà nhỏ hay to cũng là nhà của mình

Bên cạnh các sản phẩm giá cao vẫn có những sản phẩm có giá vừa tầm. Đơn cử như trong năm 2018, chuỗi căn hộ Bcons do Công ty Cổ phần Địa ốc Bcons đầu tư phát triển tại khu vực Dĩ An, giáp với TP.HCM có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng với các dự án như Bcons Suối Tiên, Bcons Miền Đông. Cũng với xu hướng tạo lập nhà cho người có nhu cầu ở thực, năm 2020 này Công ty Cổ phần Bất động sản Phú Mỹ Hiệp (công ty thành viên của Bcons) sẽ đầu tư 916 căn hộ Bcons Green View có mức giá tầm 1,5 tỷ đồng. Với mức giá này, những gia đình đã có tích luỹ hoặc được cha mẹ hỗ trợ tầm khoảng từ 700 – 800 triệu là hoàn toàn có thể sở hữu 1 căn hộ 2 phòng ngủ.

Trung bình, một căn phòng cho thuê tầm 40m2 để gia đình đủ ở và có vị trí gần trung tâm tiện cho đi lại trong các quận nội thành TP.HCM cũng ít nhất 5,5 triệu đồng/tháng. Không ít gia đình đang đi thuê các căn hộ để ở. Mức giá các căn hộ tầm trung cho thuê hiện nay cũng từ 7-10 triệu đồng/tháng, tuỳ theo vị trí.

Nên đi thuê hay mua nhà để ở? - Ảnh 2.

Vị trí trong các khu dân cư, gần nơi mua sắm luôn có giá thuê cao

Với khoản chi thuê nhà như vậy và nếu đã có trong tay khoảng tiền gần 50% giá trị căn hộ thì nên mạnh dạn đi mua nhà. Tuy nhiên, cần tìm kiếm sản phẩm của những chủ đầu tư uy tín, đảm bảo tiến độ để có thể sớm nhận nhà để giảm khoản tiền đi thuê. Khi đó, chi phí đi thuê nhà cộng với khoản tiền dự định sẽ tích cóp để trả lãi và tiền gốc cho ngân hàng.

Các căn hộ của Bcons phù hợp với khả năng tài chính của người trẻ. Như căn hộ Bcons Green View có diện tích từ 40-60m2, đáp ứng cho khả năng của từng nhu cầu theo nguồn tài chính.

Bcons Green View có vị trí không quá xa trung tâm TP.HCM. Từ đây di chuyển vào khu trung tâm TP.HCM, sân bay Tân Sơn Nhất, khu đô thị Thủ Thiêm, khu Công nghệ cao chỉ tầm 30 phút thông qua tuyến đường quốc lộ 1K nối vào Phạm Văn Đồng, hoặc rẽ vào quốc lộ 1A để vào xa lộ Hà Nội. Chủ đầu tư uy tín, năng lực khép kín từ thiết kế đến thi công sẽ đảm bảo tiến độ. Vì vậy, các căn hộ Bcons Green View đáp ứng tốt các tiêu chí cho gia đình trẻ thực hiện ước mơ an cư.

Ngọc Tình

Theo Nhịp sống kinh tế

 

 

Vũng Tàu Gateway

<< Xem tại đây >>

the sóng

<< Xem tại đây >>

the maris

<< Xem tại đây >>

Hotline: 0792.320.720

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN, BÁO GIÁ VÀ MẶT BẰNG

Nên đi thuê hay mua nhà để ở?